Đối với thế hệ trẻ em hiện nay để có được một cơ thể khỏe mạnh không chỉ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng khoa học mà còn cần những hoạt động thể chất. Đặc biệt là đối với trẻ em ở lứa tuổi mầm non lại rất cần những điều này. Chính vì thế những trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non sẽ giúp cho trẻ được phát triển thể chất một cách hoàn thiện mà còn nâng cao trí thông minh cho trẻ. Để có thể tìm hiểu chi tiết hơn về những trò chơi vô cùng độc đáo này, hãy cùng chúng tôi đọc ngay bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Top 1: Trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non Cáo và Thỏ

Trò chơi cáo và thỏ này hiện đang được rất nhiều trẻ nhỏ đặc biệt yêu thích với cách chơi rất đơn giản. Giáo viên lớp sẽ lựa chọn một bé để đóng vai cáo và ngồi rình ở góc lớp. Những bé còn lại trong lớp sẽ đóng vai thỏ và chuồng thỏ, cứ mỗi bé làm thỏ sẽ tương đương với một bé làm chuồng. Những bé đóng vai chuồng sẽ chọn cho mình chỗ đứng phù hợp và vòng tay ra phía trước để đón bạn khi bị bé cáo đuổi. Trước khi chơi, giáo viên lớp cũng sẽ yêu cầu các bé thỏ phải ghi nhớ đứng đúng ở chuồng của mình. Khi bắt đầu trò chơi, các bé đóng vai thỏ sẽ nhảy đi kiếm ăn và vừa nhảy vừa giơ tay lên đầu vẫy giống như đôi tai thỏ và đọc bài thơ của trò chơi. 

Tro Choi Ngoai Troi Cho Tre Mam Non 1

Trò chơi ngoài trời Cáo và Thỏ cho trẻ mầm non vận động

Top 2: Trò chơi ngoài trời mèo đuổi chuột cho trẻ mầm non 

Đối trò chơi mèo đuổi chuột vô cùng hấp dẫn này, giáo viên lớp sẽ hướng dẫn các bé bắt đầu xếp thành một vòng tròn rộng và giơ tay cao để làm hang. Sau đó, giáo viên tiếp tục lựa chọn ra hai bé, một bé đóng vai mèo và một bé đóng vai chuột. Giáo viên lớp sẽ để cho bé mèo và bé chuột đứng cách nhau chỉ khoảng 2m. Sau khi nghe hiệu lệnh đuổi bắt từ giáo viên lớp, các bé chuột sẽ bắt đầu chạy luồn lách qua các ngách hang để chạy trốn bé mèo. Còn các bé mèo sẽ phải nhanh chân để rượt đuổi và chạy bắt tay của bé chuột. 

Tro Choi Ngoai Troi Cho Tre Mam Non 2

Trò chơi mèo đuổi chuột ngoài trời cho trẻ mầm non

Top 3: Trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non bịt mắt bắt dê

Trò chơi bịt mắt bắt dê sẽ có hai người chơi oẳn tù tì, người thua sẽ bị bịt mắt lại và đi tìm dê, người thắng sẽ làm dê. Người làm dê sẽ kêu be be và né tránh người bị bịt mắt. Người làm dê cũng không được chạy ra ngoài vòng tròn và nếu phạm luật sẽ thay thế cho người bị bịt mắt. 

Tro Choi Ngoai Troi Cho Tre Mam Non 3

Trò chơi ngoài trời bịt mắt bắt dê cho trẻ mầm non

Top 4: Trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non kéo co

Giáo viên sẽ chia các bé ra thành hai nhóm bằng nhau và tương đương sức nhau để xếp thành hai hàng dọc đối diện. Mỗi nhóm sẽ lựa chọn một bé khỏe nhất để đứng đầu hàng ở vạch chuẩn và cầm vào sợi dây thừng, còn các bé khác cũng cầm dây và đứng sau. Sau khi có hiệu lệnh của giáo viên, tất cả các bé sẽ kéo dây về phía mình, đội nào dẫm chân vào vạch chuẩn trước sẽ là người thua cuộc.

Tro Choi Ngoai Troi Cho Tre Mam Non 4

Trò chơi ngoài trời kéo co cho trẻ mầm non

Top 5: Trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non rồng rắn lên mây

Trò chơi rồng rắn lên mây này chắc chắn sẽ không còn quá xa lạ đối với các bé. Trò chơi này sẽ có một bé đóng vai ông chủ và ngồi một chỗ. Những bé còn lại sẽ nối đuôi nhau thành hàng dài và đi vòng vèo trong sân, vừa đi vừa đọc câu đồng dao của trò chơi. Các bé đọc câu hỏi và ông chủ trả lời cho đến khi cả nhóm trả lời “tha hồ đuổi” thì ông chủ sẽ chạy đuổi cho bằng được khúc đuôi của cả nhóm. Bé đứng đầu nhóm sẽ dang hai tay để che chở cho cả nhóm không bị vắt. 

Tro Choi Ngoai Troi Cho Tre Mam Non 5

Trò chơi ngoài trời rồng rắn lên mây cho trẻ mầm non

Top 6: Trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non dung dăng dung dẻ

Giáo viên sẽ đứng ở giữa và các bé sẽ đứng ở hai bên, tất cả nắm tay nhau vừa đi vừa đung đưa ra phía trước theo nhịp điệu của bài đồng dao. Cho đến câu “ngồi sập xuống đây” thì tất cả sẽ cùng ngồi xổm một lát và sau đó đứng dậy vừa đi vừa hát tiếp. 

Tro Choi Ngoai Troi Cho Tre Mam Non 6

Trò chơi ngoài trời dung dăng dung dẻ cho trẻ mầm non

Top 7: Trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non lộn cầu vồng

Trò chơi này sẽ có hai bé đứng đối mặt và nắm tay nhau cùng lắc tay theo nhịp của bài đồng dao cho đến khi hát đến câu “cùng lộn cầu vồng”, hai bé sẽ cùng xoay người và lộn đầu qua tay của bạn kia. Sau câu hát, hai bé sẽ đứng quay lưng vào nhau và tiếp tục hát rồi quay trở lại vị trí cũ.

Tro Choi Ngoai Troi Cho Tre Mam Non 7

Trò chơi ngoài trời lộn cầu vồng cho trẻ mầm non

Top 8: Trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non ai nhanh hơn

Giáo viên sẽ đặt khoảng 3 – 5 vòng tròn ở nhiều vị trí trong lớp, mỗi vòng sẽ có kỹ hiệu riêng về các loại rau, củ và quả khác nhau. Sẽ có khoảng 3 – 5 bé lên chơi với giỏ lô tô các loại rau củ quả lấy hỗ. Giáo viên sẽ quy định các bé mang về nhà loại rau ăn lá, bé nào có lô tô là các loại rau ăn lá sẽ chạy thật nhanh về nhà có biểu tượng rau. Trò chơi này sẽ thi xem bé nào nói đúng và chạy về nhà nhanh nhất. 

Tro Choi Ngoai Troi Cho Tre Mam Non 8

Trò chơi ngoài trời ai nhanh hơn cho trẻ mầm non

Top 9: Trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non chạy tiếp cờ

Giáo viên sẽ chia các bé thành hai nhóm bằng nhau và xếp hành các hàng dọc. Hai bé ở đầu hàng cầm cờ và đặt ghế cách các bé đứng khoảng 2m. Khi giáo viên hô “hai, ba” các bé sẽ chạy thật nhanh về phía ghế và vòng qua ghế để chạy về chuyền cờ cho bạn thứ hai và đứng vào cuối hàng. Sau khi nhận được cờ, bé thứ hai sẽ phải chạy ngay lên và phải vòng qua ghế rồi về chỗ đưa cờ cho bạn thứ ba. Nhóm nào hết lượt trước sẽ là đội giành được thắng cuộc.

Tro Choi Ngoai Troi Cho Tre Mam Non 9

Trò chơi ngoài trời chạy tiếp cờ cho trẻ mầm non

Top 10: Trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non ném bóng vào chậu

Giáo viên sẽ chuẩn bị hai cái chậu, sáu quả bóng và vẽ một vạch chuẩn cách xa chậu. Sau đó đặt hai chậu thành hàng ngang cách vạch chuẩn khoảng 1.5 – 2m. Giáo viên tiếp tục chia các bé thành hai nhóm xếp hàng dọc dưới vạch chuẩn và lần lượt cho bé đững vào vạch chuẩn. Mỗi bé sẽ ném ba lần theo hiệu lệnh của giáo viên. Ném bóng xong, bé sẽ lên nhặt bóng về để ở vạch chuẩn cho các bé tiếp theo rồi đứng ở cuối hàng.

Tro Choi Ngoai Troi Cho Tre Mam Non 10

Trò chơi ngoài trời ném bóng vào chậu cho trẻ mầm non

Lời kết

Mỗi trò chơi ngoài trời cho trẻ em mầm non đều được rất nhiều người quan tâm, tìm kiếm và đặc biệt là những trường học hay giáo viên. Điều này nhằm mang đến cho trẻ những buổi học, vui chơi đầy hấp dẫn, thích thú cũng như phát triển trí thông minh và vận động của trẻ. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn bổ sung thêm nhiều thông tin cần thiết nhất cho bản thân về những trò chơi vô cùng độc đáo này cho trẻ.

Xem thêm :

  1. Thông tin tổng quan về việc làm đồ chơi học toán cho trẻ mầm non
  2. Top 10 đồ chơi học tập cho trẻ mầm non phát triển tư duy não bộ nhạy bén
  3. Top 10 trò chơi vận động cho trẻ mầm non phổ biến nhất