Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật hiện nay được nhiều cha mẹ tin tưởng sử dụng trong việc cho bé 6 tháng tập ăn dặm. Cùng Chợ đồ chơi tìm hiểu ý nghĩa của phương pháp ăn dặm này và cách lên thực đơn ăn dặm đơn giản và hiệu quả. 

Tìm hiểu về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật 

thực đơn ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm bắt nguồn từ Nhật Bản, đây là một trong những cách ăn dặm lâu đời của người Nhật trong việc chăm sóc và nuôi dạy con. Ý nghĩa của phương pháp này là kích thích con ăn uống và cảm nhận hương vị của thực phẩm. 

Thuc Don An Dam Kieu Nhat

Điểm khác biệt của thực đơn ăn dặm kiểu Nhật và truyền thống chính là cách chế biến thực phẩm. Khi chế biến thực đơn ăn dặm truyền thống các món ăn thường được xay nhuyễn và trộn cùng nhau, còn khi chế biến thực đơn ăn dặm kiểu Nhật các món ăn sẽ được bày riêng ra trên bàn để cho trẻ tự ăn. 

Cách lên chế độ ăn dặm kiểu Nhật 

Mục đích của phương pháp ăn uống kiểu Nhật là việc trẻ có thể cảm nhận được hương vị của đồ ăn cũng như đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng trong việc phát triển bình thường của cơ thể. Vì vậy khi lên thực đơn ăn dặm, cha mẹ cần đáp ứng được các nguyên tắc sau: 

 • Đáp ứng đúng nguyên tắc về định lượng từng nhóm thực phẩm trong khẩu phần từng bữa ăn dặm. Tỉ lệ định lượng hợp lý trong từng bữa của bé giữ các nhóm chất đạm – tinh bột – Vitamin là : 1 : 1 : 1,5 

(Ví dụ: 10gr thịt – 10gr cháo – 15gr rau củ) 

Thuc Don An Dam Blw 6
 • Đa dạng các nhóm thực phẩm trong một bữa. Một bữa ăn dặm kiểu Nhật cần đáp ứng đủ các chất sau: đạm, tinh bột và Vitamin: 
 • Nhóm chất đạm: các thực phẩm chứa chất đạm bao gồm đậu phụ, thịt, cá,..
 • Nhóm tinh bột bao gồm các thực phẩm: lúa mạch nguyên cám, các loại khoai, gạo,.. 
 • Nhóm Vitamin : rau củ, hoa quả,.. 
 • Thực phẩm tươi ngon, an toàn. Khi chế biến thực đơn ăn dặm kiểu Nhật hay kiểu truyền thống thì cha mẹ cũng cần lưu ý rằng nguồn thực phẩm tươi ngon và sạch sẽ rất quan trọng trong việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ. 
 • Đảm bảo các nguồn thực phẩm phải được xay nhuyễn hay nghiền mịn để tránh cho bé bị hóc
 • Không được phép cho gia vị khi cho bé ăn dặm. Nguyên nhân bởi vì giai đoạn này hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển đầy đủ, vì vậy việc thêm gia vị vào món ăn có khả năng gây nên việc thận bé bị hoạt động quá sức. 

Gợi ý thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng được nhiều cha mẹ sử dụng 

Dưới đây là một số món ăn được nhiều cha mẹ áp dụng trong việc lên thực đơn cho trẻ ăn hàng ngày. 

Cháo cá lóc rau cải

Cá lóc là thực phẩm chứa nhiều Protein và các nhóm Vitamin cần thiết trong sự phát triển của cơ thể trẻ. 

Chao Ca Loc Cho Be An Dam 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cá lóc 10gr, bột gạo nghiền 10gr, Rau cải 15gr 

Cách chế biến: 

 • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: cá lóc và rau cải rửa sạch để ráo
 • Bước 2: Chế biến nguyên liệu: rau và cá hấp chín. Trong lúc đợi đồ chín có thể nấu cháo cho trẻ. Khi nấu chú ý tỉ lệ 1:10 giữa bột gạo cùng nước. 
 • Bước 3: Trộn đều nguyên liệu: Cá và rau chín mang đi xay nhuyễn, sau đó trộn đều cùng cháo đã mềm là có thể cho bé ăn ngay. 

Cháo thịt bò rau mồng tơi 

Thịt bò được coi là nguồn thực phẩm chứa nhiều sắt, kẽm, magie quan trọng trong sự phát triển chiều cao và thể chất của trẻ. Cháo thịt bò rau mồng tơi sẽ giúp bé có đủ nguồn dinh dưỡng để phát triển hàng ngày. 

Bot Thit Bo Rau Mong Toi

Nguyên liệu chuẩn bị: Thịt bò tươi 10gr, lá mồng tơi 15gr, bột gạo 10gr 

Cách chế biến : 

 • Bước 1: Thịt bò và mồng tơi đem rửa sạch, để ráo
 • Bước 2: Nấu cháo tỉ lệ 1:10 giữa bột gạo và nước cho trẻ. Chú ý là nên nấu lửa nhỏ và đảo đều để cháo chín mềm và không cháy
 • Bước 3: Trong khi đợi cháo chín thái nhỏ thịt bò, sau đó đem thịt bò và rau mồng tơi đi hấp. Khi thịt bò và mồng tơi chính đem đi xay nhuyễn. 
 • BƯớc 4: trộn đều hỗn hợp thịt bò và mồng tơi cùng cháo đã chín mang đi cho bé ăn. 

Cháo tôm rau cải bina 

Tôm là loại hải sản chứa nhiều DHA- chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong sự phát triển trí tuệ của trẻ. Ngoài ra đây là là thực phẩm chứa nhiều Vitamin A và D đây đều là những dinh dưỡng cần thiết trong sự phát triển hàng ngày. Rau cải Bina là nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ hỗ trợ tốt trong hệ tiêu hóa của trẻ hàng ngày. 

192869 Rau Bina

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Tôm 2 con, rau cải bina 15gr , bột gạo 10gr 

Cách chế biến: 

 • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, tôm rửa sạch bóc vỏ , loại bỏ sợi chỉ đen trên thân tôm. Rau cải bina rửa sạch, chỉ lấy phần lá. 
 • Bước 2: Chế biến nguyên liệu. Tôm và rau cải đem đi hấp chín. Nấu cháo tỉ lệ 1:10 giữa gạo và nước trong thời gian 15 phút trên bếp để cháo chín mềm
 • Bước 3: Tôm và cải sau khi chín đem đi xay nhuyễn, sau đó trộn đều với cháo rồi mang đi cho bé ăn. 

Cháo thịt bằm bí đỏ

Ngoài tôm thì Bí đỏ cũng là nguồn dinh dưỡng chứa nhiều DHA, Vitamin A và D là những hợp chất quan trọng hỗ trợ trí não, cơ thể bé phát triển toàn diện. Cháo thịt bằm bí đỏ là nguồn thực phẩm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể bé phát triển khỏe mạnh. 

Cach Nau Chao Bi Do Thit Bam

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cháo thịt bằm bí đỏ : Thịt nạc 10gr, bí đỏ 15gr, bột gạo 10gr 

Cách chế biến: 

 • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: thịt nạc, bí đỏ rửa sạch 
 • Bước 2: Chế biến nguyên liệu: thịt nạc và bí đỏ đem đi hấp chín, nấu bột gạo cùng nước tỉ lệ 1:10 cho bé trên bếp trong thời gian 10-15 phút để cháo chín mềm
 • Bước 3: khi thịt nạc và bí đỏ chín mang đi xay nhuyễn. sau đó trộn đều với cháo rồi cho bé ăn. 

Xem thêm:

 1. Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng phát triển thông minh và khỏe mạnh
 2. Các cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm khỏe mạnh, thơm ngon